Bạn cần luật sư ly hôn phường Sài Gòn vì vợ hoặc chồng đang cư trú tại phường Sài Gòn và hai bên không thể tiếp tục chung sống? Bài viết hướng dẫn nộp đơn ly hôn thuận tình hay đơn phương ở đâu, hồ sơ, án phí, quyền nuôi con và chia tài sản, theo quy định đang có hiệu lực.
TÓM TẮT NHANH
- Ly hôn đơn phương: nộp đơn tại tòa nơi người kia cư trú, làm việc; người kia ở phường Sài Gòn thì nộp tại Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM.
- Thuận tình ly hôn: nộp tại tòa nơi một trong hai bên cư trú, làm việc; một bên ở phường Sài Gòn là có thể nộp tại Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM.
- Án phí ly hôn không tranh chấp tài sản là 300.000 đồng; có tranh chấp tài sản thì cộng án phí theo giá trị phần được chia.
1. Phường Sài Gòn hình thành từ đâu? Ghi địa chỉ trong đơn ly hôn thế nào?
Theo Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Sài Gòn được sắp xếp từ phường Bến Nghé, một phần phường Đa Kao và phường Nguyễn Thái Bình (Quận 1 cũ) và hoạt động từ ngày 01/7/2025.
Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con thường vẫn ghi địa chỉ cũ. Khi làm đơn, bạn ghi địa chỉ theo phường Sài Gòn và có thể ghi kèm địa chỉ cũ trong ngoặc. Một luật sư ly hôn phường Sài Gòn sẽ kiểm tra nơi cư trú hiện tại của bên kia trước tiên, vì đây là căn cứ xác định tòa có thẩm quyền.
2. Nộp đơn ly hôn phường Sài Gòn ở đâu?
Bảng dưới đây tổng hợp các cơ quan bạn có thể phải làm việc khi làm thủ tục ly hôn tại phường Sài Gòn. Địa chỉ có thể thay đổi, nên hãy gọi xác nhận trước khi đến.
| Việc cần làm | Cơ quan | Địa chỉ |
|---|---|---|
| Chứng thực bản sao giấy tờ; xin trích lục kết hôn nếu đã đăng ký kết hôn tại đây | Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn | 45 – 47 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 cũ |
| Xác nhận thông tin cư trú của vợ, chồng (có thể tra trên VNeID) | Công an phường Sài Gòn | Số 74 Hồ Tùng Mậu, Phường Sài Gòn |
| Nộp đơn ly hôn, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn | Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM | Số 4-6 Lý Tự Trọng, phường Sài Gòn |
| Kiểm sát việc giải quyết vụ việc | Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – TP.HCM | Số 23 Nguyễn Trung Ngạn, phường Sài Gòn |
| Thi hành phần cấp dưỡng, chia tài sản | Phòng Thi hành án dân sự khu vực 1 | 387 Nguyễn Trãi, phường Cầu Ông Lãnh – ĐT 028.39203250 |
Theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (sửa đổi năm 2025), tòa án nhân dân khu vực giải quyết sơ thẩm các tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình. Bản án bị kháng cáo sẽ được Tòa án nhân dân TP.HCM (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành) xét xử phúc thẩm.
3. Ly hôn phường Sài Gòn: thuận tình hay đơn phương?
3.1. Thuận tình ly hôn
Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tòa công nhận thuận tình ly hôn khi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, bạn có thể nộp đơn tại tòa nơi một trong hai bên cư trú, làm việc; nếu một bên ở phường Sài Gòn thì nộp tại Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM.
3.2. Ly hôn đơn phương
Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, khi một bên yêu cầu và hòa giải tại tòa không thành, tòa giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.
Ly hôn đơn phương nộp tại tòa nơi bị đơn (người kia) cư trú, làm việc theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nếu vợ hoặc chồng bạn đang sống ở phường Sài Gòn, luật sư ly hôn phường Sài Gòn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM, trụ sở Số 4-6 Lý Tự Trọng, phường Sài Gòn.
Lưu ý: theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
GỌI NGAY 0923.877.666 – Luật sư Tiến Anh tư vấn ly hôn
4. Hồ sơ ly hôn phường Sài Gòn cần chuẩn bị
- Đơn khởi kiện ly hôn (đơn phương) hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn; nếu mất, xin trích lục tại cơ quan đã đăng ký kết hôn.
- Căn cước của vợ, chồng; giấy khai sinh của con chung.
- Giấy tờ về tài sản chung nếu yêu cầu chia (sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…).
- Tài liệu chứng minh nơi cư trú của bên kia để xác định đúng tòa có thẩm quyền.
Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình trong việc ly hôn. Luật sư vẫn có thể soạn đơn, chuẩn bị hồ sơ và tham gia bảo vệ quyền lợi cho bạn tại tòa. Một luật sư ly hôn phường Sài Gòn sẽ rà soát hồ sơ trước khi nộp để hạn chế việc tòa yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn.
5. Trình tự, thời gian giải quyết ly hôn phường Sài Gòn
Sau khi nhận đơn, tòa xem xét thụ lý, thông báo nộp tạm ứng án phí, tiến hành hòa giải theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Với ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, có thể gia hạn không quá 2 tháng theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự.
Thuận tình ly hôn được giải quyết theo thủ tục việc dân sự nên thường nhanh hơn. Thời gian thực tế phụ thuộc hồ sơ và việc hai bên có mặt theo giấy triệu tập; luật sư ly hôn phường Sài Gòn giúp bạn chuẩn bị đầy đủ để hạn chế bị yêu cầu bổ sung.
6. Quyền nuôi con và cấp dưỡng khi ly hôn phường Sài Gòn
Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng thỏa thuận người trực tiếp nuôi con; không thỏa thuận được thì tòa quyết định căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con, và phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.
Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 82 và Điều 83; mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, không thỏa thuận được thì tòa quyết định. Khi bên kia không thực hiện, bạn có thể yêu cầu thi hành án tại phòng thi hành án khu vực nêu ở bảng mục 2. Trong các vụ ly hôn phường Sài Gòn có con nhỏ, luật sư ly hôn phường Sài Gòn thường giúp hai bên thỏa thuận cụ thể việc thăm nom, cấp dưỡng để hạn chế tranh chấp kéo dài.
7. Chia tài sản chung khi ly hôn phường Sài Gòn
Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh; lỗi của mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Với tài sản là căn hộ, nhà phố, luật sư ly hôn phường Sài Gòn có thể đề nghị tòa định giá để làm căn cứ chia.
Nếu tài sản chung là nhà đất, bạn có thể xem thêm bài luật sư đất đai phường Sài Gòn để biết thủ tục liên quan đến đất tại cùng địa bàn.
8. Án phí ly hôn phường Sài Gòn
Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, án phí sơ thẩm vụ án hôn nhân và gia đình không có giá ngạch là 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp chia tài sản, mỗi bên còn phải chịu án phí tính theo giá trị phần tài sản mình được chia:
| Giá trị tài sản tranh chấp | Mức án phí sơ thẩm |
|---|---|
| Từ 6 triệu đồng trở xuống | 300.000 đồng |
| Trên 6 triệu đến 400 triệu đồng | 5% giá trị |
| Trên 400 triệu đến 800 triệu đồng | 20 triệu + 4% phần vượt 400 triệu |
| Trên 800 triệu đến 2 tỷ đồng | 36 triệu + 3% phần vượt 800 triệu |
| Trên 2 tỷ đến 4 tỷ đồng | 72 triệu + 2% phần vượt 2 tỷ |
| Trên 4 tỷ đồng | 112 triệu + 0,1% phần vượt 4 tỷ |
Ví dụ: vợ được chia phần tài sản trị giá 1 tỷ đồng thì án phí phần tài sản = 36.000.000 + 3% × (1.000.000.000 – 800.000.000) = 36.000.000 + 6.000.000 = 42.000.000 đồng. Cách tính trong vụ cụ thể do tòa quyết định. Khi ly hôn phường Sài Gòn có yêu cầu chia nhà đất giá trị lớn, luật sư ly hôn phường Sài Gòn thường khuyến nghị hai bên thương lượng sớm để rút ngắn thời gian giải quyết. Xem thêm cách tính án phí dân sự sơ thẩm.
9. Câu hỏi thường gặp khi cần luật sư ly hôn phường Sài Gòn
Vợ tôi đã chuyển đi khỏi phường Sài Gòn, tôi nộp đơn ở đâu?
Ly hôn đơn phương nộp tại tòa nơi người vợ đang cư trú, làm việc. Nếu không còn ở phường Sài Gòn, luật sư ly hôn phường Sài Gòn sẽ xác minh nơi ở mới để nộp đúng tòa, tránh đơn bị chuyển hoặc trả lại.
Tôi làm việc ở xa, có thể nhờ người khác đi ly hôn thay không?
Không. Pháp luật không cho ủy quyền tham gia tố tụng thay trong việc ly hôn. Bạn cần trực tiếp tham gia hòa giải, phiên họp, phiên tòa; luật sư hỗ trợ chuẩn bị và bảo vệ quyền lợi cho bạn.
Thủ tục ly hôn tại phường Sài Gòn mất bao lâu?
Ly hôn đơn phương có thời hạn chuẩn bị xét xử 4 tháng kể từ ngày thụ lý, có thể gia hạn không quá 2 tháng, chưa kể thời gian mở phiên tòa. Thuận tình ly hôn thường được giải quyết nhanh hơn nếu hai bên đã thỏa thuận đầy đủ về con và tài sản.
Mất giấy chứng nhận kết hôn thì làm sao?
Bạn xin trích lục kết hôn tại cơ quan đã đăng ký kết hôn. Nếu trước đây đăng ký kết hôn tại phường Sài Gòn, bạn liên hệ Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn theo địa chỉ ở bảng mục 2.
10. Dịch vụ luật sư ly hôn phường Sài Gòn của Luật Phúc Khánh
Luật Phúc Khánh hỗ trợ khách hàng tại phường Sài Gòn thông qua Luật sư Nguyễn Hữu Tiến Anh: tư vấn phương án ly hôn, soạn đơn, chuẩn bị chứng cứ về con chung và tài sản, tham gia hòa giải và bảo vệ quyền lợi tại Tòa án nhân dân khu vực 1 – TP.HCM.
Chúng tôi giữ kín thông tin hôn nhân của khách hàng và không cam kết trước kết quả vụ việc; mọi đánh giá dựa trên hồ sơ cụ thể bạn cung cấp. Liên hệ luật sư ly hôn phường Sài Gòn qua hotline 0923.877.666 để được hẹn lịch tư vấn.
GỌI NGAY 0923.877.666 – Gặp Luật sư Tiến Anh
Căn cứ pháp lý
- Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 (Điều 51, 54, 55, 56, 59, 81, 82, 83).
- Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13, sửa đổi bởi Luật số 85/2025/QH15 (Điều 35, 39, 85, 203).
- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án.
- Nghị quyết 81/2025/UBTVQH15; Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15 năm 2025.
Nguồn tham khảo: thủ tục ly hôn 2026; nộp đơn ly hôn sau khi bỏ tòa án cấp huyện (Tạp chí Luật sư Việt Nam); án phí ly hôn 2026.
Người viết: Hoàng Ngọc Hưng – Chuyên viên pháp lý, Công ty Luật TNHH Phúc Khánh
Luật sư phụ trách khách hàng tại TP.HCM: Luật sư Nguyễn Hữu Tiến Anh
Hotline/Zalo: 0923.877.666 – Zalo 0923.877.666
Trụ sở: 61 Chùa Đông, phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên
Bài viết mang tính tham khảo tại thời điểm đăng tải (03/11/2026). Địa chỉ, số điện thoại cơ quan nhà nước có thể được điều chỉnh sau ngày đăng; bạn nên gọi xác nhận trước khi đến nộp hồ sơ. Nội dung không thay thế ý kiến tư vấn cho từng vụ việc cụ thể.

